Số lượng xe nhập khẩu tăng do chính sách thay đổi

Số lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc đã tăng vọt trong sáu tháng đầu năm, một phần lý do trong đó là một chính sách mới của Bộ Giao thông vận tải và nhu cầu ngày càng tăng về các loại xe. Các ý kiến đã được đưa ra tại một cuộc họp báo về tình hình kinh tế trong nửa đầu năm 2015 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội .

Nhập khẩu ô tô trong nửa đầu năm nay đã đứng đầu 56.000 xe, tăng 115,4 phần trăm so với năm trước, một đại diện của Sở Dịch Vụ Kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong đó, 36.000 của xe nhập khẩu, trị giá khoảng 1,2 tỷ $, gồm xe tải và xe buýt.

xe tai faw

Các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam vẫn là xe tải  Trung Quốc, như số liệu Hải quan Việt Nam cho thấy, trong năm tháng đầu năm, các quốc gia Đông Nam Á nhập khẩu trên 13.400 xe tải Trung Quốc trị giá trên 516 triệu $, cao hơn so với những gì được ghi trong cùng một khoảng thời gian cuối bốn lần năm.

Các đại diện của các bộ phận giải thích rằng Việt Nam đã nhập khẩu nhiều loại xe quy mô lớn do Bộ Giao thông vận tải chính sách mới thắt chặt kiểm soát đối với tải trọng xe tải bên cạnh đó là do nhu cầu tăng cao đối với vận tải hàng hóa. Các chính sách, thực hiện vào cuối năm ngoái của chính phủ trung ương và Bộ Giao thông vận tải, có hiệu lực vào tháng Tư năm nay 2016.

“Trước đây xe tải được phép vận chuyển số lượng lớn hơn, gấp 2-3 lần so với tải trọng cho phép. Nhưng với chính sách bới lái xe sẽ bị phạt nặng nếu tải trọng không đúng như trong giấy phép đăng ký. Vì vậy, để thực hiện cùng một lượng hàng hóa như trước, thì số lượng xe phải tăng để đáp ứng nhu cầu.